Chia sẻ
Gỗ táu được xẻ thành khối

Gỗ táu là gì?


Gỗ táu là sản phẩm được xẻ ra từ cây táu mật theo các khối gỗ gồm nhiều kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu và đường kính thân cây.

Gỗ táu được xẻ thành khốiGỗ táu được xẻ thành khối

Táu mật còn được gọi với các tên như: Táu muối, làu táu trắng, làu táu vàng, làu táu xanh, táu trắng,… tùy theo từng địa phương, vùng miền.

Tên khoa học là Vatica odorata, thuộc ngành thực vật có hoa(mộc lan; hạt kín), lớp 2 lá mầmbộ chèhọ dầu và chi táu.

Hiện nay gỗ táu đang được xếp vào nhòm II trong bảng phân loại nhóm gỗ tự nhiên tại Việt Nam.

Đặc điểm


Video về 2 câu táu nghìn năm tuổi tại Việt trì do VTC thực hiện

Thân cây

Thân cây táu tròn, to, thẳng đứng và độ cao trung bình khi trưởng thành trong điều kiện tự nhiên là 30-35m, có vỏ màu xám và càng đậm và xù xì khi cây già.

Hình ảnh cây táu mậtHình ảnh cây táu mật

Gỗ

Gỗ táu khi tươi có màu nâu nhạt, để khô lâu ngày sẽ có màu xám đen. Thân gỗ thuộc loại siêu cứng có tỉ trọng 0,984, lực kéo ngang thớ là 32kg/cm2, nén dọc thớ 679kg/cm2, lực oằn 1,752kg/cm2, thớ gỗ nhỏ, mịn và không bị mối mọt, mục trong các điều kiện bình thường.

Là táu có hình thuôn dài 15 – 20cm, rộng 5 -6cm tùy theo giai đoạn phát triển của cây và độ phù hợp của đất. Đầu lá hơi bị lệch về một bên, mặt trên của lá nhẵn, mặt dưới là có lông, ngoài ra gân bên của lá có 19 đôi, cuống lá từ 1,3 – 1,5cm.

Tập tính

Đây thuộc một loại cây ưa sáng chính vì vậy thường phát triển ở tầng rừng cao, sinh trưởng tương đối chậm, đất phù hợp với táu là đất pha sét, tầng đất dày, có nhiều mùm dạng rừng nguyên sinh. Mùa ra hoa của cây từ tháng 5 – tháng 8, kết quả vào tháng 11 – 12, cây tái sinh mạnh dưới tán rừng dày nhiều mùn.

Phân bố


Hiện nay táu mật phân bố chủ yếu tại các tỉnh vùng núi cao có các đặc điểm chất đất, khí hậu phù hợp như: Yên bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh là chủ yếu, ngoài ra loại cây này cũng phát triển lác đác tại các khu vực rừng già, rừng trồng tái sinh, nông trường của nhiều tỉnh thành, khu vực rừng rải rác trên cả nước.

Ứng dụng


Với đặc điểm gỗ rất cứng, không cong vênh mối mọt, mục trong quá trình sử dụng ở điều kiện bình thường, mà khi càng sử dụng gỗ càng bóng, đẹp. Chính vì vậy thời xưa loại gỗ này dùng để làm cột chống, đóng thuyền,…. Hiện nay với loại gỗ quý này được ứng dụng để thiết kế nội thất với ứng dụng làm tủ, sập, bàn ghế, đồ thờ cúng cao cấp mang lại giá trị thẩm mỹ và chất lượng cực, được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao.

Dưới đây là một số hình ảnh về bàn ghế, sập gỗ táu cao cấp

Bộ bàn ghế được làm từ gỗ táu mậtBộ bàn ghế được làm từ gỗ táu mật

Khai thác và bảo quản


Khai thác

Hiện nay táu mật trong rừng tự nhiên bị khai thác khá nghiêm trọng và do đặc thù cây phát triển chậm chính vì vậy nếu với tốc độ khai thác quá nhanh, sau nhiều năm nữa chúng ta sẽ rất khan hiếm gỗ này trong tự nhiên.

Đối với gỗ trồng thì do đặc thù cây phát triển nhanh hơn do được chăm sóc và khai thác sớm lấy lợi nhuận, chính vì vậy chất lượng gỗ không bằng được táu trong rừng tự nhiên.

Bảo quản

Cũng giống với đặc trưng của nhiều loại gỗ tự nhiên khác, gỗ táu rất bền với môi trường, chịu được thời tiết ẩm ướt hay nóng, chịu chôn vùi, mối mọt, mục,…

Nhưng lưu ý không để gỗ ngoài trời nắng mưa quá lâu sẽ dễ dẫn đến gỗ bị nứt, giòn hơn và giảm chất lượng của gỗ về lâu dài.

Trong quá trình sử dụng, thường xuyên lau bụi bẩn trên bề mặt gỗ bằng vải mềm sẽ giúp gỗ luôn sáng bóng và đẹp trường tồn với thời gian.

nguồn noithat9x

Chia sẻ
Bài trướcGỗ gụ là gì?
Bài tiếp theoGỗ Samu là gì?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here