Chia sẻ
Thân cây căm xe

Cây căm xe ?


Căm xe có tên khoa học là Xylia xylocarpa(Roxb.) Taub, thuộc họ đậu, lớp thân gỗ lớn, tên gọi khác cẩm xe.

Đặc điểm nhận dạng

Căm xe là một cây tương đối dễ nhận biết trong tự nhiên, có những đặc điểm khác nhiều so với cây gỗ khác, hãy đọc các đặc điểm nhận dạng của loại cây này với tư liệu mà chúng tôi đưa ra dưới đây:

Thân cây

Thân cây căm xeThân cây căm xe

Đây là cây rụng lá, thân thường không thẳng, phân cành lớn, chiều cao khi phát triển tự nhiên có thể đạt tới 35 – 40m, gốc thuộc loại bạnh vè nhỏ.

Vỏ cây màu xám vàng khi cây trưởng thành và màu xám đỏ nhạt khi già, gồ ghề, nứt dọc thân thành từng mảng không đều, vỏ thịt màu đỏ nhạt, tán dày, cành nhỏ có chấm màu nâu nhạt.

Lá cây căm xeLá cây căm xe

Lá kép lông chim 2 lần, phân làm 2 cuống, cuống cấp 1 dài 3 – 5cm, mang 2 cuống cấp 2, mỗi cuống cấp 2 mang từ 2 – 6 đôi lá nhỏ, ở gốc lá có một tuyến.

Hình dạng lá hình trái xoan hoặc bầu dục, lá ở ngoài to dần, gân bên 12 đôi gần song song.

Hoa

Hoa cây căm xeHoa cây căm xe

Hoa nhỏ màu vàng nhạt, hợp với nhau thành hình cầu đường kinh khoàng 1,5 – 2cm, cánh hoa dính đến 2/3 chiều dài, nhị 10, bao phấn khi non có tuyến, bầu phủ lông ngắn.

Quả

Quả cây căm xeQuả cây căm xe

Quả có đặc điểm của quả họ đậu, dẹt, hình dao mã tấu, dài 12-15cm, rộng 4 – 6cm, chứa 6 – 10 hạt, dẹt, hình trái xoan.

Sinh thái

Căm xe là một loại cây phát triển chậm, ưa sáng, rụng lá về mùa khô, phân bố chủ yếu trong rừng nguyên sinh hoặc bán nguyên sinhCăm xe là một loại cây phát triển chậm, ưa sáng, rụng lá về mùa khô, phân bố chủ yếu trong rừng nguyên sinh hoặc bán nguyên sinh

Căm xe là một loại cây phát triển chậm, ưa sáng, rụng lá về mùa khô, phân bố chủ yếu trong rừng nguyên sinh hoặc bán nguyên sinh, đặc biệt phát triển nhiều ở rừng thưa lá rộng (rừng khộp).

Loại đất ưa thích phát triển đó là đất pha cát, tầng đất trầm tích dày, hệ rễ trụ phát triển. Mùa ra hoa từ tháng 3 – tháng 6, ra quả từ tháng 11 – tháng 12.

Trong điều kiện tự nhiên loại cây này thường rất hay bị sâu bệnh dẫn đến cây không phát triển nữa hoặc chết đứng, chính vì vậy có những cây gỗ già, lớn trong tự nhiên là rất khó.

Phân bố

Căm xe là một loại cây được coi là bản địa của khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên hiện nay loài cây này được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong rừng tự nhiên, rừng trồng, vườn quốc gia,….

Quốc tế

Một số nước trên thế giới có trồng nhiều loại cây này nhằm mục đích lấy gỗ, xuất khẩu có thể kể đến như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Nam Phi, Ấn Độ,….

Việt Nam

Ở Việt Nam căm xe mọc trong rừng tự nhiên chủ yếu ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ, trong các rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá thuộc các tỉnh Đắc Lắc, Kon Tum, Lâm Đồng, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước,…

Gỗ căm xe là gì


Rất nhiều người chưa biết về đặc điểm và tính chất của loại gỗ căm xe này, và hãy tìm hiểu để hiểu hơn nhé.

Video về gỗ căm xe hộp sau khai thác tại Campuchia

Cách nhận biết

Gỗ có giác lõi phân biệt, giác màu trắng hoặc hơi vàng, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ mịn, nặng, tỉ trọng lớn 1,15(15% nước). Khi gỗ mới khai thác tương đối dễ gia công, để lâu gỗ khô rất cứng và khó gia công.

Khi mới khai thác gỗ sẽ có màu vàng đỏ hoặc đỏ thẫm, gỗ nguyên liệu thường là dạng khối hộp khi nhập khẩu có màu đỏ thẫm(do nhựa gỗ để một thời gian thẩm thấu từ lõi ra bên ngoài).

Ưu điểm của loại gỗ này đó là rất bền, không bị mối mọt, mục, chịu được các điều kiện mưa – nắng.

Nhược điểm khi gỗ được sấy khô làm thành phẩm, tinh dầu trong gỗ lại có tính hút ẩm cao chính vì vậy trong quá trình thi công lắp đặt phải cẩn thận và đòi hỏi kinh nghiệm cao (đặc biệt là sàn gỗ căm xe) không thì có thể dẫn đến trường hợp sàn gỗ bị phồng, mất tính thẩm mỹ và chi phí bảo hành, sửa chữa.

Vân gỗ căm xe

Vân gỗ căm xeVân gỗ căm xe

Vân gỗ căm xe mịn, nhỏ, có dạng vân núi không đều, chứa nhiều tom gỗ, màu sắc phụ thuộc vào loại gỗ đến từ các khu vực, quốc gia khác nhau.

Gỗ căm xe có mấy loại

Hiện nay trên thị trường không phân theo đặc tính mà phân theo nguồn gỗ đến từ đâu. Chình vì vậy có một số phân loại gỗ phổ biến trên thị trường như sau:

 • Gỗ căm xe Lào
 • Gỗ căm xe Nam Phi
 • Gỗ căm xe Indonesia
 • Gỗ căm xe Việt Nam
 • Gỗ căm xe Campuchia

Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy

Theo quyết định của Bộ Lâm Nghiệp số 2198-CNR với bảng phân loại tạm thời các loại gỗ sử dụng thống nhất trong cả nước thì căm xe được xếp vào nhóm II cùng với một số loại gỗ khác như: Lim xanh, táu, nghiến, kiền kiền, dinh,…

Gỗ căm xe bao nhiêu tiền một khối (tròn/hộp)

Giá bán loại gỗ này không chỉ tính trên m3, nó còn phụ thuộc vào đường kính và chiều dài khối gỗ, nguồn gốc của gỗ.Giá bán loại gỗ này không chỉ tính trên m3, nó còn phụ thuộc vào đường kính và chiều dài khối gỗ, nguồn gốc của gỗ.

Giá bán loại gỗ này không chỉ tính trên m3, nó còn phụ thuộc vào đường kính và chiều dài khối gỗ, nguồn gốc của gỗ.

Trong các loại gỗ thì căm xe Lào được đánh giá cao nhất do gỗ trồng lâu năm, màu sắc, vân gỗ đẹp, độ bền vượt trội chính vì vậy giá sẽ cao hơn gỗ nhập khẩu từ Nam Phi, Campuchia, Indonedia,…

Dưới đây xin đưa ra giá gỗ với quy cách

 • Đường kính 0.3 – 0.5m dài 2.5m: Giá gỗ tròn từ 10 – 12 triệu đồng/1m3, giá gỗ hộp từ 16 – 19 triệu đồng/1m3.
 • Đường kính 0.35 – 0.6m dài 5 – 6m: Giá gỗ tròn từ 11-13 triệu đồng/1m3, giá gỗ hộp từ 17 – 20 triệu đồng/1m3.

Ứng dụng


Cây được trồng phục hồi trong rừng tự nhiên, rừng trồng, vườn quốc gia,… để bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn giống gỗ quý.

Gỗ được ứng dụng để đóng tủ quần áo, tủ đồ, cửa gỗ, bàn ghế, sập, bộ ngựa, sàn gỗ cao cấp, đồ thủ công mỹ nghệ, đóng thuyền, trong xây dựng,..

Dưới đây chúng ta sẽ cùng chiêm ngưỡng một số đồ nội thất được làm từ gỗ căm xe:

Bàn ghế

Bàn ghế ăn làm bằng gỗ căm xeBàn ghế ăn làm bằng gỗ căm xe

Cửa 

Cửa 4 cánh làm bằng gỗ căm xeCửa 4 cánh làm bằng gỗ căm xe

Bộ ngựa

Bộ ngựa bằng gỗ căm xeBộ ngựa bằng gỗ căm xe

Sàn gỗ

Sàn gỗ căm xeSàn gỗ căm xe được ứng dụng trong nội thất chung cư, nhà ở, văn phòng,…

Phân biệt với xoan đào và lim


Người sử dụng thường khó phân biệt giữa một số loại gỗ có đặc điểm bên ngoài khá giống nhau chính vì vậy trong khuôn khổ bài viết này sẽ phân biệt loại gỗ này với gỗ xoan đào, gỗ lim để bạn tiện tham khảo.

Căm xe và Xoan đào

Sự khác nhau lớn nhất và dễ nhận biết giữa hai loại gỗ này dựa vào các yếu tố sau:

 • Màu sắc: Màu căm xe đậm hơn xoan đào khá nhiều, để 2 loại gỗ ở cạnh nhau ta dễ dàng phân biệt được chúng chỉ nhìn qua.
 • Tom gỗ: Nhìn vào bề mặt gỗ bạn sẽ nhận thấy gỗ xoan đào tom gỗ nhìn khá mờ và không rõ ràng, tuy nhiên đối với căm xe bạn sẽ nhận thấy có khá nhiều tom gỗ trên bề mặt.
 • Trọng lượng: Khi cầm 2 loại gỗ này bạn sẽ nhận thấy gỗ căm xe nặng hơn xoan đào.
Cách nhận biết gỗ xoan đào và căm xeCách nhận biết gỗ xoan đào và căm xe

Căm xe và lim

Đây là 2 loại gỗ có đặc điểm là màu sắc khá giống nhau trong các loại gỗ tự nhiên nếu đã gia công thành sản phẩm.

Dưới đây chúng ta sẽ phân biệt dựa trên các yếu tố sau:

 • Màu sắc: Khi gỗ còn mới gỗ lim có màu nâu hoặc nâu thẫm, khi ngâm dưới bùn sẽ có màu đen. Căm xe khi mới khai thác có màu vàng đỏ hoặc đỏ đậm.
 • Vân gỗ: Vân gỗ lim dạng xoắn rất đẹp còn căm xe có dạng vân núi.
 • Mùi: Căm xe được đánh giá là tương đối bình thường còn gỗ lim thì có mùi hắc rất khó chịu, gây dị ứng, dễ hắt xì hơi khi ngửi, tạo cảm giác khó chịu.
Cách nhận biết gỗ lim Lào và căm xeCách nhận biết gỗ lim Lào và căm xe

nguồn noithat9x

Chia sẻ
Bài trướcGỗ mun là gì ?
Bài tiếp theoGỗ Lim là gì ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here